กิจกรรม อย.น้อย
โรงเรียนบ้านสุขสำราญจัดกิจกรรมให้ความรู้เกี่ยวกับ อย.

          วันที่ 13 มิถุนายน 2561 โรงเรียนบ้านสุขสำราญ จัดกิจกรรมให้ความรู้เกี่ยวกับ อย. ซึ่งมีรายละเอียดสำคัญ ดังต่อไปนี้  อย. คือ อักษรย่อของ “สํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา” (Food and Drug Administration)เป็นส่วนราชการในระดับกรม ของประเทศไทย สังกัดกระทรวงสาธารณสุข มีหน้าที่ในการดําเนินงานด้านการคุ้มครองผู้บริโภค ปกป้องและคุ้มครองสุขภาพประชาชนจากการบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพ (ซึ่งผลิตภัณฑ์สุขภาพ ส่วนใหญ่มักจะหมายถึง อาหาร ยา เวชภัณฑ์ และเครื่องสำอางค์)โดยผลิตภัณฑ์สุขภาพเหล่านั้นต้องมีคุณภาพมาตรฐานและปลอดภัย มีการส่งเสริมพฤติกรรมการบริโภคที่ถูกต้องด้วยข้อมูลวิชาการที่มีหลักฐาน เชื่อถือได้และมีความเหมาะสม เพื่อให้ประชาชนได้บริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพทีปลอดภัยและสมประโยชน์ 

         เครื่องหมาย อย. ที่อยู่บนฉลากผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปนั้น ไม่ใช่ว่าจะได้มาง่ายๆ อาหารที่จะได้รับ อย. นั้น ส่วนใหญ่ต้องผ่านขั้นตอนการตรวจสอบความเหมาะสมของสถานที่ตั้งและอาคารผลิต เครื่องมือ เครื่องจักร และอุปกรณ์ในการผลิตการควบคุมกระบวนการผลิตการสุขาภิบาลโรงงานการบำรุงรักษาและทำความสะอาด และบุคลากรการผลิต นั่นคือ เป็นไปตามเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร หรือ จี.ดี.พี. (Good Manufacturing Practice) นั่นเอง นอกจากนั้น ต้องผ่านในเรื่องของคุณภาพมาตรฐานของผลิตภัณฑ์ ภาชนะบรรจุและการแสดงข้อมูลบนฉลากว่าครบถ้วนไม่โอ้อวด หลอกลวง หรือทำให้เข้าใจผิด อาหารนั้น จึงจะได้รับเครื่องหมาย อย. เป็นสัญลักษณ์ให้กับผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป ที่มีภาชนะบรรจุสนิท รับผิดชอบโดย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข

           กฎหมายให้ความสำคัญต่อการให้ผู้ผลิตแสดง ข้อมูลซึ่งผู้บริโภคควรต้องทราบระบุบนฉลากผลิตภัณฑ์อาหาร เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารที่ปลอดภัย คุ้มค่า และสมประโยชน์ที่สุด ดังนั้นผู้บริโภคทุกคนจึงควรให้ความใส่ใจต่อการอ่านและใช้ประโยชน์จากข้อมูล ที่ระบุบนฉลาก สำหรับผู้บริโภคที่เคยพิจารณา เลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารโดยพิจารณาเฉพาะเครื่องหมาย อย. ก็ควรหันมาใส่ใจอ่านข้อมูลอื่นบนฉลากประกอบการตัดสินใจซื้อด้วย เพราะจะทำให้มั่นใจในผลิตภัณฑ์อาหารนั้นมากขึ้น สำหรับผู้บริโภคที่พบเห็นผลิตภัณฑ์อาหารแสดงฉลากไม่ถูกต้อง สามารถแจ้งข้อมูลมาได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0 2590 7354-5 หรือ สายด่วนผู้บริโภคกับ อย.หมายเลขโทรศัพท์ 1556         การตรวจสอบเลข อย.จะทำให้เราได้รู้ถึงที่มาที่ไป ว่าสินค้านั้นๆ ได้รับการยืนยันจากหน่วยงานราชการว่ามีความปลอดภัย ทุกคนสามารถเข้าไปตรวจสอบได้ที่เว็บไซต์ด้านล่าง

http://porta.fda.moph.go.th/FDA_SEARCH_ALL/MAIN/SEARCH_CENTER_MAIN.aspx

        ให้ใช้เลข อย. ของผลิตภัณฑ์ที่เราต้องการตรวจสอบ อย. กรอกตามหมวดหมู่ของหน้าเว็บ เพื่อเช็คว่าถูกต้องหรือไม่

ที่มา : สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข

 

 
ส่งข่าวโดย :   เมื่อวันที่ : 13 มิถุนายน 2561 18.15 น. เปิดอ่าน: 428 ครั้ง ไอพี:: 113.53.217.98 [ปิดหน้าต่าง]
Comments with Facebook
5 ข่าวล่าสุดในหมวดเดียวกัน
กิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ [12 สิงหาคม 2563 22.56 น.] [อ่าน 14 ครั้ง]
ส่งเสริมประชาธิปไตยในโรงเรียน [08 สิงหาคม 2563 13.23 น.] [อ่าน 21 ครั้ง]
รับการติดตามการเตรียมความพร้อมก่อนเปิดภาคเรียน [01 สิงหาคม 2563 21.30 น.] [อ่าน 27 ครั้ง]
เตรียมความพร้อมก่อนเปิดภาคเรียน ๑/๒๕๖๓ [01 สิงหาคม 2563 12.03 น.] [อ่าน 22 ครั้ง]
ประชุมเตรียมความพร้อมก่อนเปิดภาคเรียน [31 กรกฎาคม 2563 22.05 น.] [อ่าน 13 ครั้ง]
ระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารการศึกษา 
กลุ่มสารสนเทศ สำนักนโยบายและแผนการศึกษาขั้นพื้นฐาน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน
Ⓒ Copyright 2017 พัฒนาระบบโดย:: นายสัมพันธ์ พันธ์พิมพ์ ITEC สพป.หนองคาย เขต 2 [ติดต่อทีมพัฒนา]